Muốn SEO giỏi cần phải biết xử lý hình ảnh

Tìm hiểu trên các diễn đàn và blog, Thành thấy đa số các bài viết đều đề cập đến một số kỷ năng cơ bản như sau:

 1. - Khả năng viết – Copywriting
 2. - Kỷ năng HTML, CSS (Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản)
 3. - Link Building (Xây dựng liên kết)
 4. - Kỹ năng phân tích (Google Analytic, Google webmasters …)
 5. - Am hiểu mạng xã hội
 6. - Am hiểu ngôn ngữ lập trình

Thành đồng ý. Một người làm seo cần phải có khả năng tự viết bài hoặc Copywriting(sao chép có chỉnh sửa). Hiểu biết về HTML và CSS, xây dựng liên kết, thành thạo các công cụ phân tích, mạng xã hội …

Vậy ngôn ngữ lập trình có thật sự cần thiết với người làm seo không?

Nhiều người cho rằng nếu không có kiến thức về các ngôn ngữ lập trình thì không thể trở thành SEO chuyên nghiệp. Đó là một quan niệm sai lầm, trong thực tế khi làm SEO mình không hề dùng đến ngôn ngữ lập trình, nhưng lại sử dụng rất nhiều về ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản(HTML, CSS) và phần mềm chỉnh sửa hình ảnh.

Kỷ năng Photoshop là rất cần thiết

Một kỷ năng cực kỳ quan trọng, mà Thành thấy ít diễn đàn SEO đề cập đến, đó là kỷ năng chỉnh sửa và xử hình ảnh. Đối với mình, đây là một kỷ năng không thể thiếu, trong một chiến dịch seo tổng thể.

Mặc dù kỷ năng Photoshop của mình chỉ ở mức cơ bản, nhưng nó đã giúp ích cho mình rất nhiều, trong việc viết bài chuẩn SEO và tạo landing page. Các bạn có thể ghé qua và tham khảo một số bài viết của mình tại liên kết sau nhé: http://smsm.vn/ly-do-nen-chon-sms-marketing/http://ecrm.vn/2016/08/excel-mau-theo-doi-va-quan-...

Với các bạn làm SEO, nên trau dồi thêm kiến thức về thiết kế, xử lý hình ảnh cơ bản như: thay đổi kích thước file ảnh, giảm dung lượng ảnh, viết chữ lên ảnh, cắt ghép và tẩy xóa…

Tiện đây mình chia sẽ với các bạn, một số công cụ xử lý hình ảnh cơ bản mà không cần photoshop

Thay đổi kích thước hình ảnh.

https://postimage.org/?lang=vietnam là một website cho người dùng upload, tùy chỉnh kích thước & lưu trữ hình ảnh miễn phí. Bạn có thể tải hình ảnh trực tiếp từ máy tính hoặc tải hình ảnh từ 1 website khác, để tải ảnh lên từ 1 website khác bạn click vào liên kết "Tải lên bằng URL" nhé.

Thay đổi kích thước hình ảnh

- Đối với hình ảnh up lên website, có 2 kích thước chuẩn nên sử dụng là: (640x480)px và (800x600)px, tất nhiên các bạn có thể tăng giảm theo nhu cầu.

Giảm dung lượng cho hình ảnh (.GIF .JPEG . PNG .SVG)

https://compressor.io/compress là một website cho phép người dùng up lên 1 định dạng ảnh bất kỳ như: gif, jpg, png, svg. Website sẻ tự động giảm dung lượng file ảnh và cho người dùng tải xuống. Dung lượng hình ảnh có thể được giảm hơn 74% so với dung lượng ban đầu, thật tuyệt vời phải không!.

Giảm dung lượng hình ảnh (GÌ, JPG, PNG ...)

Nhưng có một điều không thể tránh được, đó là độ nét của hình ảnh sẻ giảm đi một chút, không đáng kể. Vì vậy hãy cân nhắc, nếu bài viết về những dịch vụ của bạn cần hình ảnh sắc nét, bạn chỉ cần giảm kích thước mà không cần giảm dung lượng.

Hi vọng một vài kỷ năng xử lý ảnh cơ bản này sẻ giúp ích cho bạn trong việc seo hình ảnh.

--Stop nhé!--

Cuối cùng mình tóm lược lại các kỷ năng cần thiết, để trở thành một SEOer chuyên nghiệp:

 1. Khả năng viết bài – Copywriting
 2. Kỷ năng HTML, CSS (Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản)
 3. Link Building (Xây dựng liên kết)
 4. Kỹ năng phân tích (Google Analytic, Google webmasters …)
 5. Am hiểu mạng xã hội (Facebook, Google Plus …)
 6. Kỷ năng thiết kế và xử lý hình ảnh (Photoshop, …)

Cho dù bạn là đã biết làm SEO, hay đang tự học SEO nhưng không biết lập trình, thì cứ tự tin mà chiến đấu đi nhé. SEO giỏi không cần phải biết lập trình! Kiến thức SEO thì vô vàn, nhớ truy cập Blog của ThànhCV thường xuyên để cập nhật thêm kiến thức nhé!

Chúc các bạn thành công, bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại lời bình luận hoặc liên hệ với Thành nhé!

Tác giả: ThanhCV.com

Chưa có bình luận

Viết 1 bình luận